Thị trường bất động sản
Saturday, 28/03/2015, 04:13

Thị trường BĐS bùng nổ sẽ thực sự là điều đáng lo ngại

28/03/2015

Thị trường BĐS bùng nổ sẽ thực sự là điều đáng lo ngại

 

Ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam cho rằng, chúng ta chỉ mong thị trường BĐS bền vững chứ không kỳ vọng vào sự phát triển quá nóng hay sự bùng nổ ở giai đoạn nhất thời nào đó.

Tham dự buổi tọa đàm “Trên dưới 2 tỷ mua nhà như thế nào và ở đâu?”, Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam Trần Ngọc Quang cho hay, thị trường BĐS Việt Nam đã có sự chuyển biến mạnh mẽ vào cuối năm 2014 và đầu năm 2015.

Ông Quang chia sẻ, trong những tháng đầu năm 2015, lượng giao dịch tại cả Hà Nội và Tp.HCM đã tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Số lượng doanh nghiệp BĐS được thành lập mới tăng đột biến, so với cùng kỳ năm 2014 đã tăng 89%, FDI đầu tư vào BĐS đứng thứ 2 trong các lĩnh vực đầu tư….

“Đó là những chuyển biến rất đáng mừng. Phát triển thị trường BĐS không chỉ đơn giản là mong muốn mà còn là mục tiêu phát triển kinh tế vì khi thị trường BĐS phát triển sẽ thúc đẩy các ngành khác phát triển theo. Tuy nhiên, phát triển một cách bền vững và cân đối đấy mới là điều chúng ta kỳ vọng. Chúng ta không mong muốn sự phát triển quá nóng hay sự bùng nổ ở giai đoạn nhất thời nào đó. Nếu thị trường BĐS phát triển bùng nổ thì sẽ thực sự là một điều đáng lo ngại”, ông Quang đánh giá.

 thị trường BĐS
Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng, nếu thị trường BĐS pát triển quá nóng sẽ là một điều rất đáng lo ngại. Ảnh: sobitex.vnh

Tuy nhiên, ông Quang cũng cho hay, ngoài các tín hiệu tích cực, thị trường BĐS cũng có nhiều dấu hiệu khác cần sự tăng cường sự kiểm soát của Nhà nước cũng như nâng cao ý thức, trách nhiệm của các doanh nghiệp BĐS để phát triển thị trường BĐS theo hướng bền vững.

“Cần tránh tình trạng tăng giá bán một cách đột biến qua hệ thống bán hàng bởi điều đó sẽ phá vỡ sự phát triển lành mạnh của thị trường. Mục tiêu chúng ta là đưa giá BĐS về sát với giá trị thực, gần với nhu cầu của người dân, chứ không phải đưa giá BĐS ngày càng cao lên, sẽ rất nguy hiểm”, ông Quang cảnh báo.

Cũng cùng mong muốn thị trường BĐS phát triển bền vững theo chu kỳ dài, ông Phạm Đức Toản, TGĐ Công ty CP Đầu tư và phát triển BĐS EZ Việt Nam nhận xét: Thị trường BĐS Việt Nam đã trải qua một chu kỳ thực sự đen tối mà nhìn lại chúng ta có thể thấy “đáy” của thị trường rơi vào cuối năm 2012, đầu năm 2013. Sau quá trình đó thì thị trường bắt đầu dần phục hồi.

Theo quy luật, sau một đợt "sốt nóng", thị trường sẽ có thời gian "sốt lạnh", thị trường càng lên cao thì khi rơi vào suy thoái sẽ rất sâu. Bằng chứng là chính "sóng" của thời kỳ 2009 – 2010 đã “dìm” thị trường BĐS trong vòng 4 năm liên tiếp sau đó.

Ông Toản cho rằng, hiện tại đang là giai đoạn đầu tiên của chu kỳ mới. Thị trường đang có những bước điều chỉnh lớn, thanh lọc các thành phần tham gia. Theo thống kê của Công ty EZ thì giai đoạn 2014 có đến hơn 90% người mua nhà với mục đích là để ở.

“Tuy nhiên, hiện nay giới đầu cơ đã bắt đầu tham gia vào thị trường khi lượng mua để tích trữ đầu cơ chiếm khoảng 50% so với tỷ lệ người mua nhà. Chính vì thế, mọi người rất kỳ vọng thị trường sẽ sôi động hơn và giá nhà đất sẽ tăng hơn nữa”, ông Toản tiết lộ.

Đi sâu tìm hiểu thị trường, vị TGĐ này nhận định: Nguồn cung nhà ở sẽ bùng nổ trong năm 2015 và đầu năm 2016.

“Từ quý II/2014 đến nay, các chủ đầu tư có quỹ đất đều bung ra khởi công dự án nên đến quý II – III năm nay, nguồn cung sẽ bùng nổ. Có một thống kê dự báo sẽ có khoảng 13.000 sản phẩm được tung ra thị trường, nhưng theo nhận định của chúng tôi, con số đó sẽ cao hơn rất nhiều, có thể gấp đôi vì có nhiều dự án chưa công bố”, ông Toản khẳng định.

Cũng đồng tình với quan điểm trên, bà Hương Trần Kiều Dung, Phó TGĐ thường trực Tập đoàn FLC cho hay: “Thời gian vừa qua thị trường BĐS đã trải qua sự điều chỉnh lớn, giá nhà đất hiện không giảm nữa mà bắt đầu tăng, thị trường đang bắt đầu ấm lại và nhu cầu tăng lên.

Thị trường BĐS sẽ có những bước phát triển mới, bước vào chu kỳ tăng mới trong thời gian tới. Các cơ quan Nhà nước cũng như doanh nghiệp BĐS cần phải cùng hỗ trợ, phát triển thị trường phát triển bền vững, tránh hiện tượng phát triển "bong bóng" như thời gian trước đây”, bà Dung cho hay.

http://batdongsan.com.vn/
Chia sẻ:
Tin mới

Vì sao bạn chưa thành triệu phú ? (22/05/2015)

Phối màu độc đáo cho phòng trẻ sơ sinh (22/05/2015)

“Soi” căn hộ phong cách Nhật Bản tại Việt Nam (22/05/2015)

Nhà ở hiện đại: Những sai lầm phổ biến trong phong thủy (22/05/2015)

Nhà cổ điển với phong cách thập niên 80 (21/05/2015)

Tận dụng báo và tạp chí cũ làm đồ nội thất (21/05/2015)

Các tin khác

Dòng tiền đang chảy từ Ngân Hàng sang căn hộ cao cấp ?(10/05/2015)

Doanh nghiệp BĐS lạc quan với mục tiêu tăng lãi đột biến(27/04/2015)

"Sóng" bất động sản đã bắt đầu chu kỳ 10 năm(06/04/2015)

Khách hàng ngoại tỉnh chiếm đến 50% nhu cầu mua nhà Hà Nội(28/03/2015)

Đất nền ven đô tại Tp.HCM không còn hấp dẫn như trước(28/03/2015)

Kiến nghị thu phí bảo trì chung cư từ 10–20 nghìn đồng/m2 theo từng đợt(28/03/2015)